Công điện nêu rõ: Để chủ động ngăn chặn virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác, hạn chế thấp nhất virus cúm lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 133/CĐ-TTg ngày 23.1.2014.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm ban hành, hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai thực hiện “Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp đối với các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người”; thành lập ngay các đoàn kiểm tra, đôn đốc các địa phương, nhất là các địa bàn có nguy cơ cao ở khu vực phía bắc.

Bộ Y tế triển khai quyết liệt, kiểm tra sát sao việc thực hiện “Kế hoạch hành động phòng, chống dịch cúm A/H7N9 tại Việt Nam” và các biện pháp phòng, chống các chủng virus cúm khác.

Các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với cơ quan có liên quan tập trung triển khai thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác vào Việt Nam.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo UBND các cấp và các sở, ngành liên quan khẩn trương có "kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp đối với các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người".

Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; thành lập ngay các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Đề án 2088 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống cúm gia cầm lây qua biên giới; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm khác.

Chỉ đạo đôn đốc, tuyên truyền cho người chăn nuôi, buôn bán gia cầm thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc, khuyến khích áp dụng các mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và phát tán virus. Tăng cường lấy mẫu giám sát trên gia cầm và môi trường nhằm phát hiện virus cúm A/H7N9 và các chủng virus khác trên gia cầm nhập lậu, tại các chợ buôn bán gia cầm sống, nhằm phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch tại gốc; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn. Tuyên truyền để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu gia cầm qua biên giới; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; nghiêm cấm việc buôn bán vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa được xử lý chín bằng nhiệt từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Khi phát hiện có virus cúm A/H7N9 xuất hiện trên gia cầm hoặc trong môi trường phải báo cáo ngay cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế, đồng thời tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý triệt để, kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan thú y, không để virus phát tán ra diện rộng.

Các cơ quan thông tin đại chúng cần thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình dịch cúm gia cầm và các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Tình hình dịch cúm gia cầm tại một số tỉnh trong ngày 14.2.2014. Dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại xã Bình Quới (huyện Châu Thành) và xã Quế Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ (Long An) làm 600 con gia cầm chết, số gia cầm buộc phải tiêu hủy là 2.503 con. Ngày 14.2.2014, UBND tỉnh Long An đã có Quyết định số 552/QĐ-UBND về việc công bố dịch cúm H5N1 trên gia cầm xã Quế Mỹ Thạnh (huyện Tân Trụ) và xã Bình Quới (huyện Châu Thành). Chi cục Thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 3 xã Hòa Thắng, Ea Uy, Ea Wer thuộc thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Krông Pắc và huyện Buôn Đôn thuộc tỉnh Đắc Lắc làm 865 con gia cầm mắc bệnh, số gia cầm buộc phải tiêu hủy là 1.630 con. Chi cục Thú y tỉnh Đắc Lắc, Cơ quan Thú y vùng V đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp chống dịch theo quy định. Ngoài ra, một số địa phương khác có xuất hiện các điểm dịch trên đàn gia cầm dưới dạng nhỏ lẻ (một vài hộ chăn nuôi) nhưng đã được phát hiện và xử lý kịp thời, không để dịch lây lan. Hiện nay, 8 tỉnh trên cả nước có dịch cúm gia cầm, bao gồm: Quảng Ngãi, Nam Định, Kon tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hòa, Long An và Đắc Lắc. T.Hà (Theo nguồn từ Cục Thú y, Bộ NNPTNT)